Chủ Nhật, 11 tháng 8, 2019

Thái Bình: Doanh nghiệp Hàn Quốc đề xuất đầu tư xử lý rác thải phát điện

Tập đoàn Samho sẽ hướng tới đầu tư công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường vào lĩnh vực quản lý chất thải, tái chế tài nguyên và phát điện trong xử lý rác thải.

Hiện nay, từ sản xuất và sinh hoạt mỗi ngày, người dân Thái Bình thải ra môi trường 2.400 tấn rác. Việc xử lý mới dừng lại ở đốt và chôn lấp. Trong đó, chất thải rắn chủ yếu chôn lấp, rác thải sinh hoạt đốt chiếm tỷ lệ 30 - 40%, còn lại chôn lấp.
Dự báo trong vòng 5 - 10 năm tới, lượng rác thải sẽ tăng rất nhanh, năm 2020 sẽ tăng gấp 2 lần, đến năm 2030 tăng gấp 4 lần so với hiện nay vì vậy Thái Bình đang rất cần có một công nghệ xử lý rác triệt để hơn.
Trước đó, Thái Bình đã đón nhiều nhà đầu tư đến nghiên cứu đề xuất xử lý triệt để rác thải, giới thiệu nhiều công nghệ nhưng chưa có nhà đầu tư nào triển khai thực hiện.
Được biết, Tập đoàn Samho là doanh nghiệp Hàn Quốc đã thực hiện nhiều dự án xử lý rác thải bằng công nghệ đốt rác để sản xuất ra năng lượng ở nhiều quốc gia. Trước đề xuất của doanh nghiệp thực hiện công nghệ này ở Thái Bình,  Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Thái Bình Nguyễn Hồng Diên mong muốn, sau khi nghiên cứu phương án đầu tư, Samho sẽ triển khai thực hiện dự án xử lý rác thải trên địa bàn tỉnh.
Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho Samho. Đồng thời, giao các các sở liên quan giới thiệu với Samho về địa điểm thuận lợi cho việc nghiên cứu đầu tư, đi thăm một số lò đốt rác, nhà máy xử lý rác thải trên địa bàn tỉnh để kiểm chứng thực tế lượng rác thải của Thái Bình.

Thái Bình đang rất cần có được công nghệ xử lý rác triệt để hơn. (Ảnh minh họa)
Trong thời gian 1 tháng, đề nghị tập đoàn Samho đưa ra phương án chính thức về các nội dung cơ bản như: địa điểm, cơ chế đầu tư, công nghệ, nguồn kinh phí, xử lý rác thải cụ thể... Sau đó, tỉnh sẽ căn cứ các quy định của pháp luật để ban hành cơ chế chính sách thực hiện. Nếu Tổng công ty Samho có thiện chí đầu tư, tỉnh cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất về thủ tục đầu tư để sớm có thể triển khai thực hiện dự án, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Thái Bình đề nghị.
Về phía Samho, đại diện Tập đoàn cho biết đã thực hiện nhiều dự án xử lý rác thải ở nhiều quốc gia và ở Việt Nam với công nghệ đốt rác để sản xuất ra năng lượng nên xử lý triệt để được rác thải và mang lại hiệu quả cao. Vì vậy, Samho mong muốn sẽ được tham gia giải quyết vấn đề rác thải của Thái Bình và cần có buổi làm việc bàn bạc cụ thể các nội dung thực hiện.
Cuối tháng 7, tại buổi làm việc với Tập đoàn Samho, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Võ Tuấn Nhân cho rằng, Việt Nam hiện nay đang ở giai đoạn xử lý rác thải bằng biện pháp chôn lấp là chủ yếu, công nghệ lạc hậu, nhiều loại rác có thể được thu gom để tái sử dụng nhưng mang đi chôn lấp rất lãng phí. Vì vậy, Việt Nam mong học hỏi kinh nghiệm của các nước tiên tiến để có thể tiếp cận được các công nghệ hiện đại nhất. Thứ trưởng mong muốn Tập đoàn Samho với kinh nghiệm và công nghệ của mình sẽ hỗ trợ Việt Nam trong việc chuyển giao công nghệ, tư vấn góp phần hoàn thiện hơn các cơ chế, chính sách về bảo vệ môi trường ở Việt Nam.
Ông Kim Heang Young, Phó Chủ tịch tập đoàn Samho cho biết, các vấn đề về ô nhiễm môi trường mà Việt Nam gặp phải hiện nay cũng giống bối cảnh của Hàn Quốc 20 năm trước. Với kinh nghiệm, công nghệ đã được thế giới công nhận, Tập đoàn Samho là tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc trong xử lý chất thải mong muốn đóng góp trong lĩnh vực bảo vệ môi trường ở Việt Nam.
Tập đoàn Samho sẽ hướng tới đầu tư công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường vào lĩnh vực quản lý chất thải, tái chế tài nguyên và phát điện, ông Kim Heang Young khẳng định.
Theo enternews.vn

0 nhận xét:

Đăng nhận xét