Chủ Nhật, 11 tháng 8, 2019

Thiết kế thủy điện

1. Thiết kế thủy điện là gì ?
Thiết kế thủy điện  là sự triển khai sáng tạo các công trình thủy điện đến một mục đích cụ thể nào đó. Nó làm cho các ý tưởng trở thành thực tiễn và hấp dẫn người dùng hoặc khách hàng.

Hình 1 : Thiết kế thủy điện trên bản vẽ
2. Thiết kế thủy điện bao gồm các nội dung chủ yếu sau
2.1. Phương án công nghệ
 Bao gồm các giải pháp sử dụng  những  công nghệ tiên tiến, tùy theo công trình muốn xây dựng mà mình chọn công nghệ phù hợp, mỗi kiểu đều sử dụng công nghệ khác nhau. Việc của người tư vấn thiết kế là đưa ra những phương án phù hợp cho khách hàng và người tiêu dùng chọn lựa.
2.2. Công năng sử dụng
Từ thời nguyên thủy để bảo vệ mình, con người tiền sử đã biết tạo ra những dạng thức kiến trúc đầu tiên để chống lại những tác động của thiên nhiên, thời tiết . Như vậy kiến trúc được nảy sinh trên nhu cầu công năng sử dụng của con người.
Tùy thuộc vào nhu cầu xây dựng của từng đối tượng  : nhà cửa, chùa chiền, trung tâm mua sắm, các công trình giao thông….để có thể tư vấn cho họ những phương án tốt nhất. Ví dụ : xây nhà để ở, xây cầu để phục vụ cho nhu cầu đi lại…
2.3. Phương án kiến trúc
Khi xây dựng một công trình thủy điện, sẽ có nhiều phương án kiến trúc khác nhau. Người tư vấn thiết kế sẽ giúp khách hàng chọn cho mình phương án tối ưu nhất.
2.4. Tuổi thọ công trình
Tuổi thọ công trình là khái niệm chỉ thời gian tồn tại của công trình. Đặc biệt thủy điện, với nguồn vốn đầu tư ban đầu lớn, tác động đến hệ sinh thái, cuộc sống của nhiều người dân. Liên quan đến sinh mạng con người sống gần đập thủy điện, nên yếu tố chất lượng, tuổi thọ là rất quan trọng, bên cạnh đó cũng cần có tính thẩm mỹ, hài hòa với khung cảnh xung qyanh. Tuổi thọ một công trình thường phụ thuộc vào các yếu tố như vật liệu xây dựng, thiết kế, kỹ thuật thi công...
2.5. Phương án kết cấu
Kết cấu thủy điện  bao gồm việc tính toán các lực đỡ, nội lực và biến dạng do tác động của ngoại lực lên một hệ chịu lực của công trình thủy điện.
 Kết cấu thủy điện là cơ sở cho việc thiết kế công trình trong trạng thái giới hạn độ bền và trạng thái giới hạn sử dụng .
Yêu cầu cơ bản quan trọng nhất của kết cấu thủy điện cũng như cơ kết cấu là hệ chịu lực phải nằm trong trạng thái cân bằng ổn định. 

Hình 2 : Thiết kế phải được đồng bộ về hình thể và màu sắc
2.6. Phương án phòng chống cháy nổ
Gần đây các vụ cháy nổ lớn thường xảy ra, do nhiều nguyên nhân khác nhau như : chập điện, rò rỉ điện…. Vì vậy cần tư vấn cho người sử dụng những phương án tốt nhất trong việc phòng chống cháy nổ, như luôn trang bị  bình cứu hỏa, sử dụng các vật liệu khó bắt lửa… Với phương châm an toàn của khách hàng là trên hết. 
2.7 Giải pháp bảo vệ môi trường
Giải pháp bảo vệ môi trường là giải pháp sử dụng các vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường hay còn gọi là xây dựng xanh hay công trình bền vững nhằm hướng đến một công trình đạt được hiệu quả cao trong sử dụng năng lượng và vật liệu, đồng thời hạn chế tác động không tốt đến môi trường. Để làm được vậy, các công trình cần được thiết kế, xây dựng và vận hành theo những tiêu chuẩn nhất định. Cũng chính vì những tính năng này mà việc xây dựng công trình xanh có thể giúp ứng phó với biến đổi khí hậu, đồng thời tạo ra một môi trường sống đảm bảo sức khỏe và hiệu quả hơn cho những người sử dụng.
Không khí ngày càng ô nhiễm bởi các tác động tiêu cực của môi trường. Do vậy việc đề ra các giải pháp bảo vệ môi trường hết sức cần thiết.
2.8 Tổng dự toán, dự toán chi phí xây dựng phù hợp với từng bước thiết kế dự án. 
Dự toán là ước lập cho từng công trình trong dự án theo khối lượng của hồ sơ thiết kế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công, đơn giá và định mức tương ứng. Dự toán công trình được lập là căn cứ để lập kế hoạch và quản lý vốn đầu tư xây dựng công trình, là cơ sở để xác định giá trị để giao nhận thầu xây lắp.
Ước lập là ước lượng và lập bảng dự toán, ví dụ như giá xi măng lên xuống khác thường thì mình lấy khoảng trung bình thôi, sau đó rồi lập bảng dự toán tổng chi phí cho công trình.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét